Chung kết đường lên đỉnh Olympia của 5 trường THPT cụm chuyên môn số 10

       Sáng ngày 20/3/2019,  tại Nhà Văn hóa Liên đoàn Lao động Tỉnh đã diễn ra Chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của 5 trường THPT (chuyên Hùng Vương, Pleiku, Mạc Đĩnh Chi, Phạm Hồng Thái, Yaly) thuộc Cụm sinh hoạt chuyên môn số 10 thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng.

     Chương trình được dàn dựng mô phỏng theo phiên bản của Đài truyền hình Việt Nam, có sự chuẩn bị chu đáo và hoành tráng, thể hiện ý nghĩa to lớn của cuộc thi. Vì vậy có sự tham gia của đầy đủ lãnh đạo của 5 trường THPT, Ban giám khảo, Ban cố vấn chuyên môn, thầy cô giáo, học sinh và người tham dự cổ vũ của không chỉ các trường nói trên, ngoài ra còn có các báo, đài trong Tỉnh về đưa tin sự kiện này.

      Đại biểu của các trường về tham dự

     Về tham dự Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần này không thể không kể đến thành tích ấn tượng của 5 nhà leo núi xuất sắc: Nguyễn Giang Trường (THPT Pleiku), Nguyễn Thị Huyền (THCS-THPT Phạm Hồng Thái), Nguyễn Minh Phúc (THPT Mạc Đĩnh Chi), Nguyễn Quốc Gia (THPT Yaly) và Lê Đỗ Thành Trung (THPT Chuyên Hùng Vương). Cả 4 nhà leo núi trên đều là những học sinh xuất sắc và về nhất cuộc thi Olympia cấp trường, riêng Lê Đỗ Thành Trung là Á quân của Đường lên đỉnh Olympia do trường THPT chuyên Hùng Vương tổ chức vào tháng 10/2018.

     Các nhà leo núi

   Không khí cuộc thi được bắt đầu với tiết mục văn nghệ đầy sôi động, đã hâm nóng cả khán trường, các cổ động viên của 5 nhà leo núi đã thể hiện tinh thần tiếp sức khổng thể cuồng nhiệt hơn, điều đó khiến cho cuộc chinh phục tri thức của 5 bạn học sinh tới từ 5 trường thêm hưng phấn và cũng vô cùng hồi hộp. Băng rôn, cờ hiệu cỗ vũ như ngập tràn cả khán trường, chờ đợi những màn tỏa sáng của những nhà leo núi xuất sắc và cũng vô cùng đáng yêu.

     Văn nghệ chào mừng

    Ở phần thi Khởi động, các thí sinh lần lượt thể hiện khả năng tính toán và kiến thức sâu rộng của mình về tất cả các lĩnh vực là: Nguyễn Giang Trường, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Minh Phúc, Nguyễn Quốc Gia, Lê Đỗ Thành Trung. Có lẽ không khí quá sôi động từ phía cổ động viên, quý thầy cô giáo khiến cả 5 bạn chưa thực sự thể hiện được hết mình vì vậy điểm số của các em lần lượt là: 40 – 30 – 30 – 50 – 30. Những con số cho thấy sự đồng đều từ cả 5 nhà leo núi, đúng với tính chất khởi động cuộc chơi.

     Đến phần thi Vượt chướng ngại vật, bắt đầu có sự bứt phá. Trong khi một vài thí sinh còn chưa kịp đưa ra lựa chọn của riêng mình cho phần thi thì sự xuất sắc của bạn Nguyễn Thị Huyền (THPT Phạm Hồng Thái) đã giải mã được Ô chữ bí mật, với đáp án: “Quảng trường Đại Đoàn Kết” đã đem lại cho em 40 điểm. Như vậy kết thúc phần thi thứ hai, điểm số đã có sự thay đổi giữa các thí sinh, cụ thể: Nguyễn Giang Trường (40 điểm), Nguyễn Thị Huyền (70 điểm), Nguyễn Minh Phúc (30 điểm), Nguyễn Quốc Gia (80 điểm), Lê Đỗ Thành Trung (50 điểm).

      Phần thi thể hiện nhiều bất ngờ chính là phần Tăng tốc, ở phần thi này cả 5 nhà leo núi đều tỏ ra bản lĩnh và tự tin khi liên tiếp giành điểm quan trọng. Khán giả và đặc biệt là thầy cô giáo không khỏi bất ngờ về màn thể hiện ấn tượng từ phía học sinh của các trường. Với khả năng tư duy nhanh, nhạy, chắc chắn, các em đã nâng cao điểm số của mình, cụ thể: Nguyễn Giang Trường (100 điểm), Nguyễn Thị Huyền (130 điểm), Nguyễn Minh Phúc (150 điểm), Nguyễn Quốc Gia (180 điểm), Lê Đỗ Thành Trung (180 điểm). Mặc dù xuất phát chậm, nhưng Thành Trung là học sinh có khả năng bứt phá tốt nhất ở phần thi Tăng tốc và trở thành người có điểm số cao nhất ở phần thi này, điều đó giúp cho em tạm có điểm số cao nhất cùng với Nguyễn Quốc Gia. Tạo tâm thế tốt cho phần thi về đích.

     Phần thi giành cho khán giả

    Với điểm số không có sự chênh lệch quá nhiều, vì vậy phần thi cuối hứa hẹn sẽ rất kịch tính và hồi hộp. Để làm dịu sự căng thẳng của khán trường, BTC ngoài việc lồng ghép các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các trường tham dự, còn tổ chức phần thi dành cho khán giả cũng rất ý nghĩa, qua đó học sinh các trường có cơ hội thể hiện những hiểu biết và giao lưu với nhau, những phần quà giá trị mà BTC chuẩn bị là sự khích lệ đối với các em. Niềm vui và không khí vui tươi như vỡ òa.\

Thí sinh trong phần thi về đích

     Bước vào phần thi cuối cùng – phần thi Về đích, các thí sinh đều có chung trạng thái hồi hộp nhưng cũng rất quyết tâm khẳng định mình. Các gói câu hỏi mà các em lựa chọn thường là 40 và 60 điểm. Vì đây là phần thi có tính chất cộng trừ điểm trực tiếp từ các câu hỏi do người chơi lựa chọn nên phần điểm số thay đổi liên tục của các thí sinh. Có những lúc sự thay đổi điểm khiến cho ngôi vị quán quân khó xác định và cũng thay đổi theo từng câu trả lời từ sự xuất sắc của các nhà leo núi. Chung cuộc số điểm dành cho ngôi vị Quán quân và Á quân khá sát sao, chỉ chênh lệch đúng 10 điểm. Điểm số của các thí sinh lần lượt như sau: Nguyễn Giang Trường (130 điểm), Nguyễn Thị Huyền (145 điểm), Nguyễn Minh Phúc (200 điểm), Nguyễn Quốc Gia (170 điểm), Lê Đỗ Thành Trung (210 điểm). Theo đó em Lê Đỗ Thành Trung - THPT chuyên Hùng Vương giành Vòng nguyệt quế theo cách xứng đáng nhất. Vị trí Á quân thuộc về em Nguyễn Minh Phúc – THPT Mạc Đĩnh Chi, các em còn lại nhận đồng giải ba.

     Em Lê Đỗ Thành Trung -THPT chuyên Hùng Vương giành Vòng nguyệt quế

    Đây là sân chơi bổ ích, đem lại nhiều cảm xúc cho cả người chơi và khán giả. Điều quan trọng là qua đó tinh thần học hỏi, giao lưu được rộng mở, sự gắn kết giữa học sinh và giáo viên các trường về tham dự cũng được nâng cao. Dấu ấn đậm nét là tinh thần, là quyết tâm, là cảm xúc được thăng hoa và rạng rỡ trên từng khuôn mặt của tất cả các em học sinh.

     Ban cố vấn của cuộc thi

     Theo đánh giá của lãnh đạo các trường, Ban cố vấn, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần đầu được tổ chức chung cho cụm sinh hoạt chuyên môn lần này rất thành công, không chỉ là sự chu đáo trong tổ chức, mà còn là chất lượng cuộc thi với nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực đời sống đặt ra vừa đa dạng vừa mang tính thời sự….Theo cảm nhận chung thì đó là một Chương trình sinh hoạt thật sự mang lại nhiều ý nghĩa.

Tin, bài: Hoàng Văn Nghị

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 118
Hôm qua : 267
Tháng 09 : 10.339
Năm 2020 : 148.879