20 năm đi qua, 20 thế hệ học sinh đã trưởng thành cùng với bao niềm vui, nổi buồn của nghề nghiệp. Đội ngũ thầy cô giáo trường phổ thông chuyên cũng ngày càng vững mạnh cả về số lượng lẫn chất lựơng. Tổ địa lý – thể dục – giáo dục quốc phòng cũng phát triển trong cái chung đó của nhà trường. Được tách ra từ tổ xã hội của trường THPT Hùng Vương năm 1998 với tên gọi tổ sử - địa – thể dục - giáo dục công dân, có thể nói tổ đã phát huy thế mạnh của cả 4 bộ môn, với nhiều giáo viên dạy giỏi, nhiều học sinh giỏi các cấp cũng như có nhiều huy chương các loại. Cũng chính sự lớn mạnh đó, một lần nữa tổ lại được thành lập mới, với tên gọi thân thương như hiện nay: tổ địa lý – thể dục – giáo dục quốc phòng. Đây là tổ duy nhất trong nhà trường đạt nhiều kỷ lục mà các tổ khác khó có được.

           Thứ nhất tổ có nhiều môn học nhất. (3 môn: Địa lý; Thể dục; Giáo dục quốc phòng);

          Thứ hai tổ có tuổi đời nhỏ nhất. (5 tuổi từ 2008, trong khi đó nhà trường đã đạt 20 tuổi);

        Thứ ba tổ có đội ngũ giáo viên trẻ nhất. Cao tuổi nhất tổ là thầy Trương Quang Hà (tổ trưởng), với 43 tuổi đời mà có tới 20 năm tuổi nghề. Nhỏ tuổi nhất trường là cô Trần Thị Nam mới 26 tuổi đã có một con và 2 năm tuổi nghề. Tuổi đời trung bình của cả tổ là 33 tuổi. Tuổi nghề trung bình của cả 8,7 tuổi, nhưng đã lập được rất nhiều thành tích đóng góp vào thành tích chung của nhà trường trong Hội khỏe phù đổng, các cuộc thi thể thao toàn tỉnh…;

Thứ tư tổ có giáo viên dạy nhiều lớp nhất. Bỡi lẽ số lượng giáo viên của bộ môn ít, cho nên phải đảm nhận dạy nhiều lớp. Tổng số giáo viên trong tổ 11 người, trong đó 4 giáo viên địa lý, 4 giáo viên thể dục; 3 giáo viên giáo dục quốc phòng.

       Thứ năm tổ không có giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp. Thế nhưng sự gần gủi giữa giáo viên và học sinh không những thân thiết mà còn gắn bó mật thiết rất nhiều. Bỡi vì đội ngũ giáo viên trong tổ tham gia các hoạt động phong trào với học sinh khá sôi nổi. Hình như những giáo viên dạy các bộ môn này đếu có năng lực hoạt động xã hội thì phải?

       Thứ sáu là một tổ có học sinh phát huy thế mạnh và truyền thống của nhà trường cao nhất. Thầy cô giáo trong tổ đã truyền tâm huyết nghề nghiệp cho các thế hệ học sinh. Chính vì thế các em đã quay lại trường để cống hiến, để bước tiếp chặng đường mà các thầy cô đã đi qua. Hai học sinh giỏi môn địa lý cấp quốc gia (Mai Thị Thanh Chung giải nhì năm 1998 và Nguyễn Thị Mai Loan giải ba năm 2003) lại là hai giáo viên dạy địa lý trong tổ, trong đó em Nguyễn Thị Mai Loan là thạc sĩ duy nhất của tổ.

        Phải nói rằng tổ địa lý - thể dục – giáo dục quốc phòng thật sự là tổ ấm, là ngôi nhà chung cho các giáo viên trong tổ. Mọi người đều có trách nhiệm, yêu thương nhau như anh chị em trong gia đình. Tất cả đều tâm huyết cùng xây dựng tổ, để sánh vai với các tổ khác trong nhà trường xứng đáng với thương hiệu, với vinh dự mà Nhà nước tặng cho tập thể trường THPT chuyên Hùng Vương: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba. Tổ địa lý - thể dục – giáo dục quốc phòng tự hào là thành viên của nhà trường

        Năm học 2016 -2017 tổ địa tách ra thành một tổ mới.