TỔ TIẾNG ANH –  HƠN 20 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

        Tổ  Tiếng Anh Trường THPT chuyên Hùng Vương đã đóng góp nhiều thành tích cho sự phát triển bền vững của trường THPT Chuyên- trường  chuyên  đầu tiên và duy nhất của tỉnh Gia Lai.  Hãy cùng điểm lại những mốc thời gian quan trọng trong sự hình thành và phát triển của tổ Tiếng Anh.

        Năm 1993, cùng với sự ra đời của trường phổ thông Chuyên Tỉnh nay là trường THPT Chuyên Hùng Vương, tổ Tiếng Anh đã được thành lập chỉ với vẻn vẹn 4 thành viên thuộc thế  hệ thầy, cô giáo  đầu tiên của trường đó là: thầy Trần Minh, thầy Nguyễn Văn Quang, thầy Lê Hồng Dương và cô Huỳnh Thị Hồng.

       Những năm sau đó, cùng với sự lớn mạnh của trường, tổ Tiếng Anh cũng có thêm thế hệ giáo viên thứ 2 như Cô Nguyễn Thị Băng Tâm, Cô Trần Thị Nguyệt, Cô Phạm Thị Liên, cô Vũ Thị Thu Trâm, Thầy Dương Ninh, Cô Lê Hồ Thị Hòa, Cô Đặng Thị Mỹ Khanh. Những năm đầu mới thành lập, trường THPT Chuyên Tỉnh giảng dạy ở cả hai cấp học:  Thpt và Thcs, vì thế  lớp chuyên lúc đó có cả cấp II lẫn cấp III với mỗi khối lớp là một lớp. Ngày ấy, học sinh theo học chuyên Tiếng Anh chủ yếu là vì đam mê hay chỉ bởi vì đó là một môn học bắt buộc ở trường. Dù vậy, với đội ngũ giáo viên tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng của cả thầy và trò trong tổ, tổ Tiếng Anh đã có được rất nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi, và thế hệ học trò đầu tiên đạt thành tích xuất sắc về môn Tiếng Anh cũng đã xuất hiện như  em ……

      Năm 2005, thầy Trần Minh – tổ trưởng và là giáo viên kỳ cựu của trường lúc bấy giờ chuyển công tác vào Bình Dương,  thầy Nguyễn Văn Quang đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng. Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, sự hội nhập của Việt Nam với các nước bạn trên thế giới, tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh cũng được nâng lên rõ rệt. Tiếng Anh, từ đó, có một vị trí quan trọng trong trường phổ thông đặc biệt là các trường phổ thông Chuyên, nơi ươm mầm những tài năng cho đất nước. Tổ tiếng Anh trường THPT Chuyên GL cũng được quan tâm, đầu tư nhiều hơn, cả về chuyên môn lẫn về cơ sở vật chất.

      Năm 2009, một năm sau khi chuyển công tác từ trường THPT Pleiku về trường  THPT Chuyên Hùng Vương, cô Phạm Thị Mỹ Lệ chính thức thay thầy Nguyễn Văn Quang đảm nhiệm chức vụ tổ trưởng tổ Tiếng Anh cho đến bây giờ.

       Trong suốt hơn 20 năm qua, mặc dù đã có nhiều giáo viên kỳ cựu của tổ đã chuyển công tác hoặc về hưu như  thầy Trần Minh, thầy Nguyễn Văn Quang, cô Nguyễn Thị Băng Tâm, cô Vũ Thị Thu Trâm, nhiều giáo viên dày dặn kinh nghiệm được điều về tổ như: Cô Phạm Thị Mỹ Lệ, Cô Mai Thị Thanh Bình, và một sồ giáo viên khác như cô Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Thái Thủy, Đào Nguyễn Tiểu Quyên. Dù có cách biệt về tuổi tác, hay trước khi trở thành đồng nghiệp đã là Thầy- Trò, các thành viên trong tổ Tiếng Anh luôn sống trong tình đoàn kết,yêu thương giúp đỡ lẫn nhau và luôn cố gắng để kế thừa và phát huy những thành tích mà tổ chuyên môn và các thế hệ thầy cô  đi trước đã đạt được.

          Tổ Tiếng Anh  đã luôn tin tưởng vào sự chỉ đạo chuyên môn của sở, của trường, luôn cập nhật và thực hiện các chủ trương đổi mới về  phương pháp dạy học ngoại ngữ. Tổ đã sớm tự xác lập, định hướng lâu dài về lộ trình giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển,  tập trung phát huy nội lực, ,năng lực sáng tạo, yêu nghề của giáo viên trong tổ; khơi gợi niềm đam mê học tập ngoại ngữ của học sinh. Bên cạnh đó,  tổ cũng  đã nhận được sự ủng hộ  từ phía cha mẹ học sinh để có được sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình một cách tốt nhất. trong việc định hướng, đầu tư, bồi dưỡng học sinh giỏi.  Tất cả thành viên trong tổ Tiếng Anh, trường THPT Chuyên sẽ luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất nhất nhiệm vụ được giao, phát huy nội lực, trau dồi chuyên môn, gìn giữ đạo đức nhà giáo để góp phần vào kết quả chung của nhà trường .