11150829_666168043495079_505292130975465767_n.jpg

 

TRUYỀN THỐNG CHI BỘ ĐẢNG

XỨNG ĐÁNG LÀ TỔ CHỨC CƠ SỞ ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH TIÊU BIỂU

 Thạc sĩ: Lê Ngọc Lộc – Bí thư chi bộ

          Tính đến nay, Chi bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã trải qua 22 năm xây dựng và phát triển. Dù quãng thời gian không dài, song những thành tích mà tập thể cán bộ, đảng viên của Chi bộ đạt được thật ấn tượng.

          Năm 1995, Chi bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương được thành lập, với 4 đảng viên, do Hiệu trưởng Nguyễn Đức Tài làm Bí thư. Trước đó, các đảng viên của nhà trường sinh hoạt ghép với Trường Mầm non 17-3 (TP.Pleiku). Những ngày đầu thành lập, mặc dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng các đồng chí trong Chi bộ đều thể hiện vai trò hạt nhân lãnh đạo, xung kích đi đầu trong mọi hoạt động, cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên từng bước khắc phục khó khăn đưa nhà trường đi vào hoạt động ổn định và phát triển một cách vững chắc.

          Từ 4 đảng viên ban đầu, đến nay Chi bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã có một đội ngũ đảng viên tương đối hùng hậu với 35 đồng chí. Cùng với việc tăng nhanh số lượng, chất lượng đảng viên cũng không ngừng được nâng cao. Hầu hết đảng viên đều kiên định theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; đạo đức tốt, lối sống lành mạnh; trình độ và năng lực đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới. Đặc biệt, tập thể đảng viên trong Chi bộ luôn đoàn kết, “có tình đồng chí thương yêu giúp đỡ lẫn nhau”, cùng hướng đến mục tiêu chung là dạy thật tốt- học thật tốt.

          Với tập thể đảng viên tiêu biểu như vậy nên liên tục trong nhiều năm qua Chi bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương thực sự là hạt nhân lãnh đạo thực hiện thắng lợi các mặt công tác của trường.

            Về công tác chuyên môn, cấp ủy chi bộ phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng dạy- học, đổi mới phương pháp và hướng trọng tâm vào đối tượng. Theo đó, nhà trường đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động dạy học; phát huy năng lực của giáo viên gắn với rèn luyện tính tự giác của học sinh; thực hiện nghiêm quy trình dạy-học và quy chế thi cử; gắn giáo dục toàn diện với bồi dưỡng chuyên sâu… Nhờ vậy, liên tục trong nhiều năm qua, Trường THPT Chuyên Hùng Vương được công nhận là đơn vị điển hình trong phong trào: “Dạy tốt, học tốt” của Thành phố Plei ku nói riêng và của Tỉnh Gia Lai nói chung. Học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương đã đạt rất nhiều thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi Quốc Gia, Olimpyc 30/4 và các kì thì khác tầm Quốc gia và Khu vực. Liên tục nhiều năm Học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp: 100%, tỷ lệ học sinh đỗ Đại học và Cao đẳng hàng năm trên 85%...Nhiều thế hệ học sinh của nhà trường thực sự trưởng thành: trở thành những nhà khoa học, nghiên cứu và đội ngũ lao động chất lượng cao góp phần không nhỏ vào công cuộc CNH- HĐH  đất nước...

          Với những thành tích đã đạt được, trường THPT chuyên Hùng Vương được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu bậc PTTH từ năm 1997-2005, Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua năm học 2002- 2003, 2007- 2008, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba (năm1999), hạng nhì(năm 2006), hạng nhất (năm 2011) và đặc biệt là danh hiệu Anh hùng lao động vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sáng tạo từ năm 2003 đến năm 2013 góp phần vào xây dựng sự nghiệp xã hội chủ nghĩa và bảo vệ Tổ Quốc( năm 2014)

       Song song với công tác chuyên môn, Chi bộ nhà trường luôn chăm lo đến công tác xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, Chi bộ kịp thời quán triệt quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước cho tất cả cán bộ, đảng viên và viên chức. Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được triển khai thực hiện một cách sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác…Cùng với đó là phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Chi bộ trường THPT chuyên Hùng Vương là một trong những chi bộ tiêu biểu đạt được thành tích cao trong các cuộc thi: Báo cáo viên giỏi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cuộc thi sáng tác với cùng chủ đề này từ năm 2007 đến nay(Giải Nhất năm 2007, 2010, 2012, Giải nhì 2013). Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn đặt trong mối quan hệ khăng khít với nhiệm vụ chuyên môn, biểu hiện cụ thể là cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung của ngành và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng mà cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh tuyệt đối tin tưởng vào đường lối đổi mới của Đảng, ra sức phấn đấu vì sự phát triển của nhà trường. Kết quả đánh giá xếp loại hàng năm cho thấy: 100% CBGV có phẩm chất đạo đức, lối sống tốt; trên 98% học sinh có hạnh kiểm khá tốt, không có học sinh hạnh kiểm kém. Công tác tổ chức cán bộ cũng được Chi bộ quan tâm thực hiện với việc quy hoạch đội ngũ cán bộ quản lý, gắn với kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị. Bên cạnh đó, Chi bộ cũng đặc biệt quan tâm đến công tác tạo nguồn phát triển đảng viên mới, số lượng quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng năm sau cao hơn năm trước. Để xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, Chi bộ nhà trường luôn đề cao hiệu quả của hoạt động kiểm tra, giám sát đảng viên, gắn với phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh....

     Dưới sự lãnh đạo sâu sát của Chi bộ, hoạt động của Công đoàn và Đoàn trường không ngừng đổi mới về phương thức, nội dung phù hợp với nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chất lượng đoàn viên được nâng lên đáng kể. Công Đoàn cơ sở nhiều năm liền được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc, được Liên Đoàn lao động Tỉnh tặng bằng khen. Thành tích lớn nhất mà tổ chức Công đoàn nhà trường đã làm được đó là xây dựng nơi đây thành mái ấm thân thương, nghĩa tình với mọi công đoàn viên, phát huy tốt vai trò của tổ chức phối hợp với nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động dạy và học. Góp phần quan trọng trong thành tích chung của nhà trường.

       Cũng dưới sự lãnh đạo của chi bộ, tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong nhà trường có vai trò rất lớn trong các hoạt động giáo dục chính trị, truyền thống, đạo đức, lối sống; ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng sống và ý thức công dân trong Đoàn viên thanh niên. Đoàn trường đã phát động và khơi dậy nhiều phong trào hoạt động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy học tập của ĐVTN. Các sân chơi chí tuệ được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với chuyên môn, sở thích của thanh niên và gắn với xu thế của thời đại.  Để góp phần giáo dục truyền thống, lối sống, nếp sống văn minh, thanh lịch. Đoàn đã có nhiều hoạt động chung sức cùng cộng đồng; góp phần khẳng định thương hiệu và vị thế của nhà trường trong xã hội, nhiều hoạt động chung sức cùng cộng đồng đã được Đoàn trường tổ chức và đạt hiệu quả cao như: mùa hè xanh. tham gia hoạt động giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp của tỉnh, nhận chăm sóc phụng dưỡng mẹ liệt sỹ trên địa bàn thành phố, thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng như quyên góp tặng áo ấm, chăn, vở sách giáo khoa cho đồng bào khó khăn các huyện trong tỉnh như Chưprong, Kbang, Iapa…góp kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa tại hai huyện Đức Cơ, Kbang. Đoàn TN CSHCM nhiều lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, đẫn đầu phong trào thi đua cấp tỉnh, 2 lần Trung ương Đoàn tặng bằng khen là đơn vì xuất sắc trong ba năm liền. lực lượng Đoàn viên thanh niên là nguồn nhân lực quan trọng để Chi bộ bồi dưỡng, xem xét đề nghị kết nạp vào Đảng.

Có thể khẳng định: Những thành tích mà Chi bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương đạt được trong hơn 20 năm qua là rất đáng trân trọng. Với kết quả ấy, Chi bộ được Thành ủy Pleiku công nhân danh hiệu trong sạch vững mạnh 10 năm liền (1997-2007); riêng từ năm 2009 đến nay đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Năm 2014 được Tỉnh ủy tặng bằng khen......

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, tập thể Chi bộ Trường THPT Chuyên Hùng Vương sẽ tiếp tục củng cố sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, quan tâm bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới, tăng cường công tác kiểm tra giám sát…phấn đấu giữ vững danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Cùng với đó là tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục học sinh phát triển toàn diện, nhất là công tác bồi dưỡng nhân tài…xây dựng nhà trường trở thành trung tâm giáo dục chất lượng cao của khu vực và cả nước.